Muôn nẻo nghề tiếp thị

Muôn nẻo nghề tiếp thị

Thường xuyên xa nhà theo yêu cầu công việc, nói và đứng nhiều giờ liên tục dưới trời nắng nhưng miệng phải luôn tươi cười chào mời khách hàng… Đó là công việc của những nhân viên tiếp thị (có nơi gọi là nhân viên bán hàng). Ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn việc này làm “cần câu cơm” và để rèn luyện bản thân.

ĐI VÀ HỌC

Ngày cuối tuần, dòng người vào siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu mua sắm nườm nượp. Lẫn trong tiếng ồn của nhiều thứ âm thanh hỗn tạp, Lê Thanh Trừ vẫn say sưa giới thiệu công dụng, hướng dẫn cách sử dụng máy xay đa năng Oky-do đến những khách hàng hiếu kỳ vây quanh. Từ động tác tháo lắp máy, bỏ thực phẩm vào xay, thêm nước hoặc nước đá cục vào cho thức uống ngon hơn… được Trừ thực hiện thuần thục. Sau khi xay rau quả quả xong, Trừ rót vào từng ly nhỏ mời và lắng nghe cảm nhận từ khách hàng. Khi khách hàng thắc mắc, Trừ dạ thưa giải thích và lại tiếp tục công việc. Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu sâu hơn, Trừ giải thích cặn kẽ từng câu hỏi. Thi thoảng, Trừ còn pha trò bằng những câu nói hoặc hành động tếu táo, làm đám đông cười ồ. Trừ bảo: “Với người làm nghề bán hàng như chúng tôi thì khách hàng là thượng đế. Nhiều khách hàng sau khi thử sản phẩm, thắc mắc đủ điều rồi… bỏ đi nhưng chúng tôi vẫn tươi cười, kèm theo lời “cảm ơn vì quý khách đã quan tâm đến sản phẩm của công ty”.

Lê Thanh Trừ sinh năm 1988, vừa tốt nghiệp ngành quản trị nhà hàng trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nha Trang. Trừ vừa vào Vũng Tàu làm nhân viên bán hàng cho Công ty Thiên Phú tại siêu thị Co.op Mart Vũng Tàu chưa đầy 1 tháng. “Công việc tiếp thị sản phẩm thường xuyên tiếp xúc với nhiều người, giúp tôi thêm dạn dĩ khi nói chuyện trước đám đông, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, khả năng quan sát và trình độ ngoại ngữ trước khi xin việc theo đúng chuyên ngành đã học”, Trừ lý giải cho công việc tôi đang làm. Theo Trừ, khách đến siêu thị có nhiều loại: tham quan, mua sắm, vui chơi… nên phải quan sát xem đối tượng nào thật sự đi mua sắm, nhân viên tiếp thị mới mời chào khách ghé qua gian hàng công ty và giới thiệu sản phẩm đến họ. Có thể xem xong khách hàng chưa mua ngay, nhưng khi cần họ sẽ quay lại.

NHỮNG VẤT VẢ

Nhiều người ví nhân viên tiếp thị như những “gánh hàng rong”, bởi bước chân của họ rong ruổi khắp chốn cùng quê, mang đến cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn về các loại sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Tuy vậy, những phiền hà do họ gây ra cũng không ít khi mà họ chỉ chú ý đến mục tiêu bán được hàng mà không quan tâm đến chất lượng, hiệu quả của sản phẩm, dịch vụ. Dù vậy, cũng phải thừa nhận rằng sự tồn tại và phát triển của nghề tiếp thị như một kênh hữu hiệu để quảng cáo sản phẩm, bán lẻ hàng hoá trực tiếp đến khách hàng.

Nguyễn Ngọc Quỳnh Anh đã tốt nghiệp ngành kế toán – kiểm toán trường Đại học Dân lập Lạc Hồng được 2 năm nhưng lại chọn làm bán thời gian cho một công ty quảng cáo. Năm nay mới 24 tuổi, Quỳnh Anh đã theo công ty quảng cáo làm sự kiện ở khoảng… 60 tỉnh, thành trong cả nước. Quỳnh Anh tâm sự: “Đi nhiều nơi được thăm thú cảnh quan, tích lũy thêm vốn sống, mở rộng mối quan hệ giao tiếp, có thêm nhiều bạn mới nhưng ngược lại em phải đánh đổi nhiều thứ”: Người yêu gắn bó 4 năm đại học nói lời chia tay với lý do “em xa anh quá lâu”; điều kiện sinh hoạt thiếu thốn ở những vùng kinh tế khó khăn; thường xuyên đứng dưới ánh nắng mặt trời, nhan sắc mau tàn phai… Hôm gặp Quỳnh Anh trong sự kiện quảng cáo cho mạng Mobifone tại chợ Năm tầng (phường 7, TP.Vũng Tàu), Quỳnh Anh tinh nghịch: “Người tán tỉnh em rất nhiều nhưng yêu thật lòng, thông cảm cho công việc của em vẫn chưa xuất hiện. Khi nào người ấy xuất hiện, em mới chịu ngồi một chỗ tìm công việc ổn định”.

Ngoài quảng cáo, bán sản phẩm, nhân viên tiếp thị có khả năng nói trước đám đông còn nhận làm MC (người dẫn chương trình) cho các sự kiện. Quỳnh Anh cho biết, những ngày không phải đi tỉnh, cô còn là MC cho các hội nghị, hội thảo, đám cưới… Mức thù lao được trả tùy theo thời gian, đặc thù công việc. “Mỗi tháng, thu nhập của em ít nhất cũng khoảng 10 triệu đồng” – Quỳnh Anh nói. Còn Vũ Hoàng Linh, sinh viên năm thứ 4 Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu, làm nghề tiếp thị bia trong các quán ăn cho biết, tiền “boa” từ phục vụ khách cũng đủ trang trải học phí, thuê nhà và có dư chút đỉnh để tích lũy. “Tuy nhiên, việc bị gạ gẫm, tán tỉnh rất thường xuyên, nếu mình không tỉnh táo sẽ rất dễ sa ngã, lơ là việc học”, Linh nói.