Gian khổ mà người làm nghề tiếp thị bán hàng phải chịu

Gian khổ mà người làm nghề tiếp thị bán hàng phải chịu

Phải thừa nhận rằng, nghề tiếp thị bán hàng hiện nay đã trở thành một kênh hữu hiệu để quảng cáo sản phẩm, bán lẻ hàng hóa trực tiếp đến khách hàng. Tuy nhiên, việc cần phải đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức, tạo điều kiện để đội ngũ tiếp thị bán hàng có năng lực và cái tâm trong nghề là vô cùng quan trọng.

Tiếp thị bán hàng là nghề thường xuyên phải xa nhà, đặc biệt đây là nghề đòi hỏi kỹ năng giao tiếp tốt và đức tính kiên trì, chịu khó, nhẫn nại… Theo chân nhân viên tiếp thị đi thực tế thị trường, mới hiểu được nỗi vất vả trong công việc của họ.

Đi để học hỏi

Theo nghề tiếp thị và bán hàng có thể là cử nhân chuyên ngành makerting, sinh viên mới ra trường, hoặc kể cả những người không tốt nghiệp đại học nhưng có năng khiếu bán hàng vẫn có thể theo nghề. Mặc dù là nghề phải chịu nhiều áp lực, thế nhưng ngày càng có nhiều bạn trẻ chọn công việc này làm “cần câu cơm” và để rèn luyện bản thân mình. Ngày cuối tuần, hòa vào dòng người đi chợ, em Nguyễn Thị Thanh Nhàn, ở ấp 4, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, đến từng gian hàng để mời mọi người dùng thử sản phẩm nước ép trái cây Juice của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Hiệp Phát. Lẫn trong tiếng ồn ào của nhiều thứ âm thanh hỗn tạp, cầm trên tay chai nước ép, một hộp giấy đựng các thông tin về sản phẩm, em Nhàn gật đầu, đon đả xin phép từng khách hàng cho một ít phút để giới thiệu sản phẩm cần bán. Theo quan sát, hầu hết những khách hàng được chào mời sản phẩm đều lắc đầu từ chối. Không bận tâm đến điều đó, Nhàn vẫn nhẹ nhàng cười và nói “cám ơn” trước những lời khước từ. Nhàn chia sẻ: “Em đang học đại học hệ vừa học vừa làm nên có thời gian rảnh nhiều. Em lựa chọn công việc này vì vừa muốn kiếm thêm tiền, vừa học hỏi thêm một số kinh nghiệm, kiến thức thực tế để hỗ trợ công việc của em sau khi ra trường”.

Em Nguyễn Thị Kiều, ở ấp Hòa Phụng B, thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, đang giới thiệu sản phẩm đến khách hàng.

Cũng chọn nghề tiếp thị sản phẩm để học hỏi kinh nghiệm, sinh viên Trần Văn Trường, ở khu vực 6, phường III, thành phố Vị Thanh, chia sẻ những thú vị trong công việc của mình: “Do còn đi học nên mình làm công việc này không thường xuyên, chủ yếu theo mùa vụ. Đầu tiên, để có công việc này mình liên hệ với các công ty, doanh nghiệp cần tuyển lực lượng tiếp thị sản phẩm, sau đó mình giữ liên lạc với họ để khi cần họ sẽ tìm đến mình. Thông thường mỗi sản phẩm mình sẽ làm một tuần hay vài ngày, tùy theo yêu cầu của công ty, doanh nghiệp. Công việc này giúp mình học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm trong ứng xử, nâng cao khả năng quan sát, đánh giá thị trường”.

Niềm vui trong vất vả

Nhiều người ví nhân viên tiếp thị như những người bán hàng rong, bởi bước chân của họ rong ruổi khắp chốn từ thị trấn đến vùng sâu, mang đến người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn về các loại sản phẩm, dịch vụ khác nhau. Thế nhưng, xung quanh câu chuyện nghề những người tiếp thị ít kể về những cực nhọc khi phải đi xa, họ chỉ than vãn về sự bẽ bàng của khách hàng khi tiếp xúc. Hầu như tất cả những người theo nghề tiếp thị đều có đôi ba lần phải chịu cảnh “xe hết xăng, chào gãy lưỡi” nhưng vẫn không bán được hàng. Riêng chuyện bị khách hàng xua tay đuổi như đuổi “tà” lại là việc xảy ra thường xuyên mà họ phải chấp nhận. Bởi thế, mọi người trong nhóm tiếp thị thường hay nói vui, đây là nghề rèn luyện sự “chai mặt” và “lỳ đòn”. Chính vì vậy, ngoài lực lượng sinh viên muốn thử sức thì chỉ có những người thực sự yêu nghề mới trụ nổi với công việc này.

Đi loanh quanh trong chợ, chào mời từng gian hàng tạp hóa, nhưng toàn nhận được cái xua tay, lắc đầu, thế nhưng em Nguyễn Thị Kiều, ở ấp Hòa Phụng B, thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, vẫn kiên trì sải bước. Đến gian hàng thứ sáu, mới có được một khách hàng chịu bỏ thời gian lắng nghe Kiều tư vấn sản phẩm và đồng ý dùng thử. Quẹt vội những giọt mồ hôi lấm tấm trên trán, Kiều nhanh gọn làm mọi thủ tục bán hàng cho khách rồi tiếp tục cuộc hàng trình. Nhìn nụ cười tươi rói của Kiều dưới cái nắng gắt gao đang đổ ập xuống đầu, mới thấy nghề này không phải ai cũng làm được. Kiều cho biết: “Em học quản trị kinh doanh, đi làm cũng được 2 năm rồi. Mới ra trường là em xin vào làm nhân viên bán hàng, tiếp thị cho công ty sữa này luôn. Những lần đầu đi làm thấy nản lắm, nhưng nhờ mấy anh chị đi trước chỉ “chiêu” làm sao để làm vừa lòng khách để bán được hàng, thế là mình làm đến giờ. Nghề này nhiều cái buồn nhưng cũng có nhiều cái vui lắm”.

Ngoài sự cực nhọc trong quá trình làm việc, nhiều công ty, doanh nghiệp lại đưa áp lực doanh số để tính tiền lương, khiến nghề tiếp thị bán hàng càng thêm gian nan. Chỉ chú ý đến mục tiêu doanh số đề ra mà không quan tâm đến chất lượng, hiệu quả của sản phẩm, dịch vụ. Vô tình, không ít nhân viên tiếp thị đã đánh mất hình ảnh của chính mình trở thành những kẻ quấy rối, lừa đảo trong mắt khách hàng.

Chia sẻ về vấn đề này, Kiều vẫn không thể nào quên được trường hợp khách hàng nhìn “lườm lườm” khi mình ghé nhà chào mời sản phẩm. Kiều chia sẻ thêm: “Lý do là trước đó vài ngày gia đình này đã từng tiếp một nhân viên tiếp thị bán mặt hàng máy xay sinh tố. Do nghe theo lời giới thiệu ngọt xớt và lời hứa đảm bảo chất lượng, uy tín của nhân viên tiếp thị mà gia đình mua phải loại máy xay sinh tố “rởm”. Sử dụng được mấy lần đầu, những lần tiếp theo cắm trui điện vào chiếc máy nằm im re không động đậy. Thế là vị khách hàng tự nhiên “ghét cay, ghét đắng” những người làm nghề tiếp thị bán hàng, bất kể mặt hàng gì”.

Phải thừa nhận rằng, nghề tiếp thị bán hàng hiện nay đã trở thành một kênh hữu hiệu để quảng cáo sản phẩm, bán lẻ hàng hóa trực tiếp đến khách hàng. Tuy nhiên, việc cần phải đào tạo chuyên môn nghiệp vụ, kiến thức, tạo điều kiện để đội ngũ tiếp thị bán hàng có năng lực và cái tâm trong nghề là vô cùng quan trọng.